Người bị bỏng kiêng ăn gì để không bị sẹo?
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng hồi phục của người bị bỏng. Cùng tham khảo khi bị bỏng kiêng ăn gì và nên ăn gì nhé!
Người bị bỏng kiêng ăn gì?
Rau muống
Người bị bỏng không nên ăn gì? Câu trả lời đầu tiên chính là rau muống. Nguyên nhân là vì rau muống có đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen. Ở mức độ bình thường thì nó sẽ giúp vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều rau muống sẽ làm các sợi collagen này tăng sinh nhanh quá mức tạo thành vết sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên trứng có thể khiến vết thương lâulành và hình thành vết sẹo trắng không đều màu. Do vậy, bạn nên hạn chế trứng trong thực đơn, nhất là trong thời gian đầu bị thương để tránh hình thành sẹo.
Đồ nếp và thịt gà
Bộ đôi này được xem là “chủ mưu” góp phần làm vết thương hở sưng, mưng mủ, khó lành da, dễ viêm nhiễm, để lại sẹo xấu trên da. Vì vậy dù có tâm hồn ăn uống đến đâu thì bạn cũng nên tránh những món làm từ nếp và thịt gà nếu không muốn để lại những vết sẹo xấu xí nhé.
Thịt bò
Chắc bạn cũng đã nghe nhiều người khuyên rằng không nên ăn thịt bò. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin B5, kali… rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn thịt bò vào lúc vết thương bị bỏng đang có dấu hiệu khép miệng thì thực sự là điều không nên. Vì thịt bò sẽ làm tăng sắc tố melanin, gây hiện tượng sẫm màu và tạo thành các vết sẹo thâm trên khu vực da bị bỏng, rất mất thẩm mỹ.
Thịt xông khói
Nghe có vẻ lạ nhưng thịt xông khói dễ gây hao hụt vitamin (vitamin E, vitamin C) và khoáng chất, đây lại là những chất đang cần thiết cho phản ứng tái tạo mô mềm. Do đó, nếu đang trong quá trình làm liền sẹo bạn tuyệt đối không nên ăn thịt xông khói.
Hải sản
Không nên ăn hải sản khi bạn vừa mới bị bỏng, mặc dù bổ dưỡng nhưng hải sản sẽ không thích hợp khi bạn mới bị bỏng đâu. Trong hải sản thường chứa các dị ứng nguyên nhiều hơn các thực phẩm khác. Do đó có thể làm vết bỏng sưng đỏ, ngứa, đau rát và gây cảm giác khó chịu hơn. Hơn nữa vì ngứa ngáy nên bạn có thể gãi vào vết thương làm vết bỏng lâu lành, dễ tạo sẹo.
Nước và protein
Ít ai biết rằng nước không chỉ cần thiết cho cơ thể lúc khỏe mạnh mà khi bị bỏng nước cũng đóng vai trò quan trọng giúp vết thương mau lành và tránh mất nước. Người bị bỏng cần uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Bạn có thể thay nước bằng trà loãng, sữa, sữa đậu nành, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh sữa, nước atiso và các loại hoa quả tươi khác.
Thực phẩm giàu Protein có nhiều trong đậu hà lan, sữa, bơ, đậu lăng, phô mai, đậu phụ, thịt nạc heo, bông cải xanh, các loại hạt, chuối… giúp bổ sung năng lượng thiết yếu để sửa chữa các tế bào cơ và da bị hư hỏng do bỏng gây ra. Việc bổ sung thực phẩm giàu Protein khi bạn bị bỏng còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm và vết thương nhanh lành hơn.
Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng. Sức khỏe đời sống. Trích xuất từ https://suckhoedoisong.vn/che-do-dinh-duong-cho-benh-nhan-bong-16965443.htm . Ngày truy cập 20/12/2021.
Vitamin A
Đây là loại vitamin quan trọng hàng đầu ở người bị bỏng. Những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A cao là rau màu xanh sẫm như cải xoong, cải bó xôi…; các loại trái cây thuộc họ cam quýt hay thực phẩm chế biến từ bơ sữa, cà rốt. Bổ sung các loại thực phẩm này vào thực đơn giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, sản sinh những tế bào mới giúp hạn chế nguy cơ gây sẹo.
Acid béo
Acid béo hay omega có nhiều trong các loại cá và các loại hạt như hạt lanh, óc chó, đậu nành,... được xem là giải pháp hữu hiệu giúp giảm sưng viêm, cung cấp dinh dưỡng để tái tạo mô, tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm hiệu quả nên rất cần thiết trong quá trình làm lành sẹo bỏng.
Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý, bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm trị sẹo như Bepanthen Anti-scar Gel, Hiruscar Gel, Dermatix Ultra,..
Tự hào là sản phẩm đến từ nhãn hiệu chăm sóc da không kê đơn bán chạy số 1 thế giới (Theo dữ liệu DB6, thị trường Chăm sóc sức khỏe toàn cầu năm 2020 của tổ chức Nicholas Hall), Bepanthen Anti-scar Gel sẽ giúp ngăn ngừa hình thành sẹo đỏ, sẹo lồi (sẹo phì đại), với 3 tác động đặc biệt giúp làm mềm, làm trơn và làm phẳng vết sẹo:
- Massage: Con lăn massage giúp xoa bóp, phá vỡ các sợi collagen ở vết sẹo cũ.
- Bảo vệ: Silicon hình thành lớp màng che vết sẹo, bảo vệ lớp da mới hình thành không bị khô và do đó giữ được cân bằng độ ẩm.
- Các chất giữ ẩm như Provitamin B5 giúp giữ nước trong da, hỗ trợ tác dụng bảo vệ của Silicon.
Hiệu quả được chứng minh giúp làm mờ, làm phẳng, làm mềm vết sẹo cũ sau từ 8 tuần sử dụng(*).
(*) Tài liệu tham khảo: Stettler H et al. Clinical Innovation: Treatment with an anti-scar gel and massage ball improves physical parameters of hypertrophic scars. Wounds lnt 2016;7:18-23.
Lời kết
Hy vọng bài viết đã giải đáp cho quý bạn đọc về câu hỏi: người bị bỏng kiêng ăn gì và nên ăn gì để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo nhé.
CH-20230213-64
Tham khảo:
Ăn uống gì để bỏng mau lành? Sức khỏe đời sống. https://suckhoedoisong.vn/an-uong-gi-de-bong-mau-lanh-169147192.htm
Remedies to stay away from. https://www.healthline.com/health/home-remedies-for-burns#dont-use. Ngày truy cập: 19/09/2022
Healthy Eating After Burn Injury. MSKTC. Trích xuất từ https://msktc.org/burn/factsheets/Healthy-Eating-After-Burn-Injury-Adults. Ngày truy cập 09/10/2021.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng. Sức khỏe đời sống. Trích xuất từ https://suckhoedoisong.vn/che-do-dinh-duong-cho-benh-nhan-bong-16965443.htm . Ngày truy cập 20/12/2021.